23:42 ICT Thứ năm, 27/02/2020

Trang chủ » hoc sinh sang tac » Hành trình yêu thương

Bức thư đạt giải nhất của "hành trình yêu thương"

Chủ nhật - 05/01/2014 19:46
Bức thư đạt giải nhất của "hành trình yêu thương"

Ba kính yêu! Chắc có lẽ đây là lần đầu tiên một đứa con gái như con lại viết thư cho người ba của mình. Ba không ở xa mà ngược lại ở rất gần con. Gần, nhưng những lời đơn giản nhất của một đứa con bình thường con cũng chưa hề nói được: “Con thương ba”, “Con yêu ba nhất trần đời!”.
Đến bao giờ đây hả ba, đến bao giờ con mới nói ra được? Chắc điều ấy sẽ rất khó vì kể từ hai năm nay trong tâm trí của một cô bé mười lăm tuổi đã không còn hình ảnh của người cha đáng kính qua những lần bị ba bạo lực.
Con không dám nói với ai cả vì sợ ba biết và đánh con. Con chỉ biết viết những dòng suy nghĩ thầm kín của mình mà bấy lâu nay con đã cố giữ lấy nó như một báu vật quý.
Con là một người con không may mắn, sống trong một gia đình nông thôn nghèo đói và kinh tế chủ yếu là nông nghiệp. Vì thế mà con phải làm việc nội trợ hay đồng áng. Điều đó đối với con không hề vất vả nhưng chính ba đã khiến con căm ghét cái thực tại của gia đình mình. Nếu con có một chút sai sót ba quát mắng, thậm chí đánh đập hoặc trói con vào cột. Nhiều lúc sau những trận đòn của ba, con lên trường học, cô giáo hỏi con chỉ gượng cười và đưa ra cho mình một số lý do để biện minh cho ba: “Thưa cô! Em bị té xe đạp”, “Em vô ý bị ngã”. Những lý do vô cùng khó tin nhưng cô giáo cũng không nói gì thêm khi con nói như vậy. Chỉ có nhỏ Lan, chắc ba cũng biết vì nó hay sang nhà chơi. Cũng chính nhỏ Lan đã chứng kiến nhiều lần ba gây bạo lực với con. Nó hiểu con nhất chỉ sau mẹ.
Ba có nhớ cách đây một tháng vào ngày Chủ nhật ba được nhận tiền lương về. Có lẽ ai cũng mong đợi ngày cuối tuần để cùng quây quần bên gia đình. Nhưng đối với con hôm ấy thật khủng khiếp. Mẹ và con đã rất sợ cái cảnh chén bát trong nhà bị vỡ nên mẹ bảo thằng Út ra gọi con về cạo gió cho ba. Nhưng mới bước vào cổng ngõ, tay ba níu lấy áo con lôi vào nhà: “Con kia đi đâu mà giờ mới về hả? Mày không lo chăm nom làm cỏ mấy đám bắp mà đi theo mấy đứa bạn rủ rê phải không?” Thế là ba không cho con lấy một lời giải thích mà đã tát liền vào mặt con. Mẹ can ngăn nhưng cũng bị ba hất ra. Ba trói con vào cột, dùng chiếc roi thường ngày quất khắp người con. Con đau lắm nhưng chỉ biết khóc và la lớn.
Ba ơi! Với những việc mà ba đã làm với con, hai tiếng “Người ba” sao nghe mà sợ vô cùng. Sợ cái cảnh một tháng trước và con sợ cả những ngày Chủ nhật ba được nhận tiền công. Ba ơi! Ba có biết con không còn thương ba như trước nữa không? Chính ba đã làm thay đổi cái tình cảm thiêng liêng ấy bằng những trận đòn tàn nhẫn. Con thường cảm thấy chán nản, con muốn lớn thật nhanh để đi làm xa nhà, tránh được những câu chửi mắng, những trận đòn của ba. Nhưng con thực sự không ghét ba vì hai tuần trở lại đây, ở trường con được học “Hành trình yêu thương”. Thầy cô dạy cho chúng con về quan tâm, yêu thương, tôn trọng, tin tưởng và không bạo lực. Nhờ đó mà con đã có động lực để viết cho ba bức thư ngắn ngủi nhưng chứa đựng nhiều suy nghĩ bấy lâu nay của con. Chương trình “Hành trình yêu thương” thật bổ ích, con rất vui khi được học nó. Đặc biệt điều khiến con vui hơn đó là việc ba đã tình cờ đọc được tài liệu về chương trình. Con không biết ba đã đọc những gì trong đó nhưng con nghĩ ba đã hiểu được không nên bạo lực với con cái. Con vui lắm ba ơi! Ba đã thay đổi cách cư xử với con rồi. Ba không còn đánh đập con như trước nữa, không còn quát mắng, chửi rủa con thậm tệ nữa. Đó mới chính là hình ảnh người cha mà con mong ước. Con không ước ba giàu có, thành đạt mà con chỉ cần ba quan tâm đến mẹ và không bạo lực với con như trước nữa.
Qua đây con cũng muốn nhắn gửi đến những người làm cha mẹ “Con muốn nói với người lớn rằng mỗi khi muốn đánh đập, mắng mỏ trẻ hãy hỏi xem vì sao trẻ làm như vậy và hãy hiểu cho rõ trước khi đánh mắng trẻ vì trẻ con rất dễ bị tổn thương”. Con cũng cảm ơn chương trình “Hành trình yêu thương” đó là hành trình của những trái tim đầy nhiệt huyết để mang đến những thông điệp sống tốt, để chia sẻ lòng yêu thương đến mọi người. Giúp các mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn của những người làm chương trình “Hành trình yêu thương”. Để rồi họ nhận lại một niềm vui đơn giản và thầm lặng.
Đó là tất cả những gì mà con muốn nói cho ba biết để ba hiểu được con gái hơn. Con mong khi nhìn thấy bức thư này ba hãy bó chút thời gian đọc nó nghe ba. Ngay lúc này hơn bao giờ khác con muốn nói với ba “Ba ơi! Con yêu ba nhiều lắm”.

Con gái của ba

Thi Thị Đào