10:53 ICT Thứ tư, 18/09/2019

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG NỮ CÔNG NĂM HỌC 2013- 2014

Thứ hai - 07/10/2013 12:34
(Minh họa)

Thực hiện Nghị quyết BCH CĐGD Huyện Hoà Vang lần thứ 8 (Khoá XIII) về phương hướng nhiệm vụ công tác Công Đoàn năm học 2013- 2014, thực hiện công văn số 104/CĐN ngày 4/8/2010 của Công đoàn Giáo dục Thành phố Đà Nẵng về hướng dẫn hoạt động Nữ Công năm học 2013-2014 như sau:
  1. Nội dung hoạt động.
  1. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ nhà giáo và lao động.
  • Ban nữ công công đoàn chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu cho Ban chấp hành công đoàn tự kiểm tra hoặc phối hợp với Ban VSTBPN tổ chức kiểm tra, giám sát thực hiện chế độ chính sách đối với nữ CC- VC- LĐ, kịp thời đề xuất các giải pháp đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho phụ nữ.
  • Tham gia các biện pháp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn.
  • Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình hình làm việc, điều kiện sinh hoạt của nữ nhà giáo và lao động, để kịp thời đề xuất các cấp chính quyền, lãnh đạo chuyên môn quan tâm cải thiện điều kiện lao động phù hợp với đặc điểm lao động nữ, chú trọng nữ CNVC- LĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổ chức khám sức khoẻ định kỳ, khám phụ khoa cho CC- VC- LĐ nữ.
  1. Công tác tuyên truyền giáo dục và thực hiện các phong trào thi đua.                       -   Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng trong CC- VC- LĐ. Vận động chị em chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của Công đoàn.
  • Tổ chức các hoạt động nhân các ngày kỷ niệm 20/10 và 8/3. Thông qua đó tuyên truyền sâu rộng trong nữ CC- VC- LĐ về vai trò của phụ nữ trong việc xây dựng gia đình “ No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, dân số, KHHGD trong CC- VC- LĐ.
  • Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến : Bộ luật lao động sửa đổi, bổ sung; Luật bình đẳng giới; Luật phòng chống bạo lực gia đình; Luật BHXH; Chiến lược quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ; Kế hoạch hành động VSTBPN ngành giáo dục và các văn bảng hướng dẫn liên quan đến lao động nữ và trẻ em.
  • Tiếp tục tích hợp nội dung các phong trào thi đua “ Dạy tốt, học tốt”, “ Giỏi việc trường- Đảm việc nhà”, “ Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với nội dung “ Chuẩn mực người phụ nữ ngành Giáo dục trong thời kỳ Công nghiệp hoá- Hiện đại hoá đất nước”, nhằm phát huy trí tuệ, tài năng và nâng cao vị thế nữ cán bộ, giáo viên, công nhân viên đối với toàn xã hội, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học.
  • Đẩy mạnh các hoạt động tương trợ, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn và các hoạt động tương thân, tương ái; các hoạt động nhân đạo từ thiện, uống nước nhớ nguồn…
  1. Công tác dân số- gia đình- trẻ em và chăm sóc sức khoẻ sinh sản
  • Tổ chức tốt công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cho nữ nhà giáo và lao động về Dân số- Gia đình- Trẻ em, về sức khoẻ sinh sản. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền ngày Dân số thế giới 11/7. Đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Triển khai có hiệu quả Tháng hành động vì trẻ em ( từ 15/5 đến 30/6 hàng năm) và ngày gia đình Việt Nam ( 28/6 )
  • Vận động nữ CBGVNV phòng chống các tệ nạn xã hội, mại dâm, xâm hại tình dục trẻ em gái, nghiện ma tuý và phòng chống HIV/ AIDS; tham gia phụ đạo học sinh yếu, nhận đỡ đầu học sinh mồ côi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn giúp các em tiếp tục được dến trường
  1. Công tác cán bộ nữ và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ nữ công
  • Kiện toàn, củng cố Ban nữ công, đảm bảo đủ năng lực tham mưu cho BCH Công đoàn về công tác vận động nữ CC- VC- LĐ.
  • Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động Nữ công nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động nữ công.
  • Phát hiện những CC- VC- LĐ nữ đủ tiêu chuẩn, điều kiện giới thiệu cho Đảng, chính quyền quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và bố trí, đề bạt vào bộ máy lãnh đạo, quản lý các cấp.
  1. Biện pháp tổ chức thực hiện:
  • Duy trì và đổi mới các hình thức tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, nhà nước, chỉ thị của ngành về công tác Giáo dục- Đào tạo góp phần nâng cao nhận thức về tình hình nhiệm vụ, củng cố niềm tin của nữ nhà giáo và lao động vào sự lãnh đạo của Đảng, sự đổi mới của đất nước, của ngành.
  • Giới thiệu và nhân rộng gương điển hình, tiên tiến của những cá nhân nữ tiêu biểu, xuất sắc trong các phong trào thi đua ở cơ sở, tổ chức hội thảo, toạ đàm các hoạt động về hoạt động công tác nữ.
  • Công đoàn giáo dục huyện sẽ tổ chức các buổi giao lưu hoặc tập huấn cán bộ nữ công nhân kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10 và 102 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
  • Ban nữ công nhà trường phải tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nữ nhà giáo, đặc biệt đối với những hoàn cảnh thật sự khó khăn để đề xuất với chính quyền, Ban chấp hành Công đoàn có sự quan tâm và giúp đỡ kịp thời. Bên cạnh đó cần quan tâm chăm sóc trẻ em nhân dịp các ngày lễ, tết của thiếu nhi.
  • Tiếp tục triển khai, thực hiện, tổ chức đăng ký danh hiệu và xét công nhận phong trào thi đua “ Giỏi việc trường- Đảm việc nhà” và “ Gia đình nhà giáo văn hoá”.
  • Tăng cường công tác vận động nữ nhà giáo tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp, đặc biệt là nâng cao trình độ ngoại ngữ, CNTT nhằm tiếp tục đáp ứng yêu cầu về CNTT trong dạy học và quản lý.

• Xây dựng mối quan hệ cộng tác, phối hợp với các đoàn thể khác trong nhà trường để tổ chức các Hội thi, các buổi hội thảo, báo cáo chuyên đề, trao đổi kinh nghiệm nhằm thu hút nữ CC- VC- LĐ tham gia, khơi dậy tính chủ động, tích cực và sáng tạo của đội ngũ nữ ngành giáo dục.

TM. BAN CHẤP HÀNH CÔNG ĐOÀN
                                                                        TB NỮ CÔNG