22:30 EDT Thứ ba, 22/09/2020

Dạy học ở vùng cao

Thứ bảy - 07/09/2013 21:56
Dạy học ở vùng cao

Lâu lắm tôi mới có dịp trở lại thăm Khu bảy - địa bàn 4 xã vùng cao của huyện Tây Giang để hiểu thêm nỗi nhọc nhằn dạy - học, nhất là khi mùa mưa bão cận kề. Sau gần 8 năm tái lập, từ các nguốn vốn đầu tư của Nhà nước, huyện Tây Giang tập trung xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng cho vùng cao.

Đầu tiên là mở rộng và nâng cấp tuyến đường huyết mạch Lăng - Tr'hy, tuyến Tr'Hy - A Xan - Ga Ri, thông tuyến A Xan lên đến Ch'Ơm. Hệ thống trường học vùng cao bắt đầu được xây dựng và nâng cấp, cải tạo phục vụ nhu cầu học tập của học sinh. Tiêu biểu như trường Tiểu học Tr'Hy, trường Tiểu học A Xan, trường THCS Bán trú cụm xã Lý Tự Trọng… Những ngôi trường tạm bợ dần được kiên cố hóa. Bên cạnh đó đội ngũ giáo viên được tăng cường từ vùng thấp lên, nhất là giáo viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn ngày càng tăng... Nhờ đó chất lượng giáo dục vùng cao Tây Giang có những bước chuyển biến mạnh mẽ. Tuy đã có một số thuận lợi nhất định, nhưng so với mặt bằng chung toàn tỉnh thì giáo dục nơi đây còn nhiều khó khăn, nhất là khi bước vào mùa mưa bão. Học sinh vẫn phải băng rừng lội suối để đến trường, tình trạng lớp ghép còn nhiều, điều kiện ăn ở của giáo viên và học sinh còn thiếu thốn.

Tại trường Tiểu học Ch'Ơm, một trong những trường khó khăn nhất của huyện, nhiều học sinh phải bỏ học giữa chừng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, còn trường lớp thì cũ nát, xuống cấp. Giáo viên vẫn phải ăn ở, sinh hoạt trong ngôi nhà gỗ chật chội, không điện, không ti-vi và thiếu nước sinh hoạt. Thầy Nhất - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “So với trước đây, bây giờ được như thế này đã tạm gọi là sướng rồi. Ngày trước, từ A Xan lên đến đây phải lội bộ suốt 3 tiếng đồng hồ đường rừng. Thứ bảy tuần nào thầy và trò cũng phải lội xuống A Xan mua cá khô, mì tôm gùi về. Cũng may là lương thực đã được phụ huynh đóng góp. Bây giờ thông tuyến đường rồi, có thể từ A Xan lên bằng xe máy nên đỡ khổ hơn. Nhưng mùa mưa cũng vất vả lắm, xe có lớp bọc xích mới đi được”. Trường xã đã vậy, giáo viên ở các trường thôn cực gấp trăm lần khi mà mọi điều kiện ăn ở tại các điểm thôn hầu như không có gì, nên giáo viên nữ không được phân công dạy điểm thôn. Quanh năm suốt tháng giáo viên đứng điểm ở các thôn sống nhờ vào sự đùm bọc của bà con buôn làng. Đồng bào trong thôn có gì thì giáo viên dùng nấy, mùa mưa chỉ quanh quẩn các món cá khô, mì tôm. Mà nếu mưa suốt một tháng thì mì tôm cá khô cũng hết”. Đời sống tinh thần cũng không khá hơn, khi thiếu điện thắp sáng, không điện thoại liên lạc. Giáo viên chỉ còn biết trông chờ vào mỗi chiếc radio để nắm bắt tin tức. Muốn liên lạc về nhà, phải đi hơn 20km xuống Tr'Hy mới có sóng Viettel, nhưng cũng chập chờn, có lúc phải chờ cả ngày để chỉ gọi điện được... một cuộc.

Trên địa bàn Khu bảy chỉ có một trường THCS với hình thức bán trú nhưng thực tế không khác gì nội trú. Mỗi năm, trường đón nhận hơn 500 học sinh trong khu vực 4 xã về học, đa số học sinh ở xa, đi lại khó khăn nên phải ở lại trường trọ học. Trong hoàn cảnh đó, thầy cô nơi đây không chỉ dạy chữ mà còn lo cho các em từng bữa ăn, giấc ngủ; vừa lo dạy chữ vừa lo đảm bảo lương thực, thực phẩm phục vụ bữa ăn hằng ngày.

Thầy Phạm Tuấn - Hiệu trưởng tâm sự: “Dạy học cho các em những ngày bình thường là đã khó và dạy trong thời kỳ mưa bão còn khó hơn. Nhà trường phải quản lý chặt chẽ, không để cho các em xảy ra chuyện gì đáng tiếc. Mưa bão thì không sợ thiếu gạo vì năm nào huyện cũng cấp đủ và dư ăn, chỉ sợ thiếu thực phẩm vì tắc đường, thực phẩm dưới xuôi không chuyển lên được. Như năm ngoái, mưa lớn tắc đường cả tháng trời, may mà có Đồn Biên phòng 649 mổ heo cung cấp thực phẩm. Rút kinh nghiệm năm trước, năm nay nhà trường tăng cường dự trự các mặt hàng thiết yếu như cá khô, mì tôm, ngoài ra còn tăng cường trồng rau xanh”. Mùa mưa bão năm nay lại về, giáo viên vùng biên Tây Giang lại canh cánh trong lòng nỗi lo. Giáo dục vùng cao còn quá nhiều trăn trở.

Tác giả bài viết: TQT