00:44 ICT Chủ nhật, 20/09/2020

Góc Học Sinh

Góc Giáo Viên

Giới Thiệu

Tài nguyên

Liên kết Web

 ĐĂNG NHẬP VNEDU

Trang chủ » Tin Tức » Hoạt động nhà trường

Bài giới thiệu sách của Thư viện

Thứ ba - 14/10/2014 10:51
(Ảnh minh hoạ)

(Ảnh minh hoạ)

Nằm trong kế hoạch năm học, vào tiết chào cờ ngày thứ 2 ngày 6 tháng 10. Cán bộ thư viện trường THCS Trần Quốc Tuấn đã có bài giới thiệu sách đến toàn thể giáo viên và học sinh. Sau đây là nội dung bài giới thiệu
GIỚI THIỆU SÁCH
VỀ BIỂN, ĐẢO VIỆT NAM
        Kính thưa quí thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến!
        Để đáp ứng nhu cầu và giúp cho các em có thêm nhiều tư liệu để tham gia cuộc thi tìm hiểu về biển đảo quê hương. Hôm nay thư viện xin giới thiệu đến quí thầy cô cùng các em cuốn sách: Những bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường sa”.
         Đất nước Việt Nam thân yêu của chúng  ta có dạng cong cong hình chữ S, phía Đông giáp với biển, là nơi cửa ngõ Việt Nam trông ra Thái Bình Dương, Ở đó có 2 Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa- một phần đất thiêng liêng của Tổ quốc. Từ thưở xưa, dù kĩ thuật chưa phát triển, phương tiện còn thô sơ, nhưng trang sử khai hoang mở cõi, xác lập chủ quyền thiêng liêng của cha ông ta đã được chép bằng mồ hôi, xương máu của lớp lớp thế hệ Việt Nam, đã để lại những chứng cứ không thể tranh cãi rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Tuy vậy, trong giai đoạn gần đây, chủ quyền thiêng liêng  ấy của dân tộc với hai quần đảo đang bị xâm phạm nghiêm trọng bởi đất nước láng giềng Trung Quốc ….  Chính vì lẽ đó- cuốn sách “Những bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường sa” của tác giả Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, một nhà nghiên cứu chuyên sâu về đề tài Hoàng Sa- Trường Sa rất quen thuộc với bạn đọc. Cuốn sách được biên soạn vào năm 2014 của nhà xuất bản Giáo dục  ra đời trong bối cảnh hiện nay mang một ý nghĩa hết sức to lớn, đưa ra các bằng chứng không thể chối cãi, chứng minh rằng Hoàng Sa- Trường Sa  là của Việt Nam.


        Ngay trang bìa của cuốn sách đã rất thu hút người đọc bởi cách trình bày trực quan và màu sắc nhã nhặn, dễ chịu với hình bản đồ toàn vẹn của nước Việt Nam trong đó có cả 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa .
Cuốn sách gồm có 6 chương; trong đó 5 chương đầu, tác giả tập hợp và nghiên cứu có hệ thống các tư liệu, liên quan đến việc khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, còn chương cuối đề cập đến vị trí, tầm quan trọng chiến lược của 2 quần đảo này, đối với việc phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng của nước ta và các giải pháp giải quyết vấn đề biển đông và bảo vệ chủ quyền của 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Đọc cuốn sách “Những bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa”  bạn đọc có thể hiểu rõ: chủ quyền của Việt Nam tại  2 quần này đã được xác lập từ lâu, đó là sự thật lịch sử và điều này hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.
        Không những thế, cuốn sách còn có 4 phụ lục rất bổ ích, giúp người đọc nắm được niên biểu, một số văn bản, bản đồ, hình ảnh về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và luật biển Việt Nam được Quốc hội nước CHXHCNVN thông qua vào tháng 6 năm 2012.
        Xuất bản cuốn sách này, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tin rằng, bạn đọc trong nước và ngoài nước, nhất là các thầy giáo, cô giáo, học sinh và sinh viên sẽ hiểu thấu đáo hơn về chủ quyền của Việt Nam tại  quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Việc làm này cũng có ý nghĩa thiết thực đối với việc giảng dạy, tuyên truyền sâu rộng về chủ quyền biển đảo Việt Nam, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh vì sự toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia.
Ngoài ra, tại thư viện của trường chúng ta còn có rất nhiều cuốn sách viết về biển đảo như:
        1. Hoàng Sa- Trường Sa hỏi và đáp /Trần Nam Tiến.- TP. Hồ Chí Minh: Trẻ, 2014.- 299 tr.;20cm
Sách được trình bày dưới dạng câu hỏi và trả lời, súc tích nhưng giàu thông tin về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Độc giả sẽ nhận ra những điều mới lạ ở quyển sách này, có thể hiểu sâu hơn những điều mình đã biết, và ngạc nhiên trước những vấn đề mới, tư liệu mới. Đặc biệt sách có công bố một số bản đồ của châu Âu và Trung Quốc từ thế kỷ 17.
        2. 80 câu hỏi và đáp về biển đảo Việt Nam dành cho học sinh THCS / Lê Thị Mỹ Phượng.- H.: Hồng Đức, 2014.- 63 tr.;24cm
        3. 120 câu hỏi và đáp về biển đảo Việt Nam dành cho học sinh THPT / Trần Thị Thúy Ninh.- H.: Hồng Đức, 2014.- 151 tr.;24cm
        Nội dung 2 cuốn sách này được biên soạn với mục tiêu nâng cao nhận thức và hiểu biết của các em học sinh THCS, THPT về biển đảo cũng như hình thành, củng cố ý thức phát huy lợi thế của một quốc gia ven biển và ý thức, trách nhiệm của các em đối với việc bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên, môi trường biển trong giai đoạn hiện nay.
        4. Biển, đảo Việt nam qua ảnh tư liệu/ Phạm Thị Thu.- H.: Hồng Đức, 2014.- 79 tr.;24cm
Qua mỗi hình ảnh, tư liệu về biển đảo Việt Nam trong cuốn sách này, người đọc có cơ hội hiểu thêm những nét đặc sắc của từng vùng biển, đảo nước ta phong phú và đa dạng như thế nào. Từ đó củng cố vững chắc niềm tin và quyết tâm bảo vệ, giữ gìn biển đảo thiêng liêng của tổ quốc trong mỗi người.
        5. Kể chuyện biển đảo Việt Nam (Tập 1 – tập 4) / Lê Thông, Đặng Duy Lợi.- H.: Giáo dục, 2014.- 171 tr.;19cm
        Tập 1: - Tư liệu biển đảo Việt nam, trình bày về biển đảo nước ta với tư cách như một không gian sinh tồn và phát triển, cũng như vai trò của biển đảo trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Tập 2: - Các huyện đảo ở miền Bắc ( 4 huyện đảo), tập 3: - Các huyện đảo ở miền Trung ( 5 huyện đảo), Tập 4: - Các huyện đảo ở miền Nam ( 3 huyện đảo). Ở mỗi tập sách có nhiều hình ảnh minh họa nhằm chuyển tải một ý tưởng, một nội dung hay một khái niệm đặc biệt làm tăng thêm sự hấp dẫn của bộ sách.
        6. Giáo dục về biển đảo Việt Nam dành cho GV và học sinh THCS, THPT / Nguyễn Đức Vũ.- H.: Giáo dục, 2014.- 103 tr.;27cm
        Cuốn sách này sẽ cung cấp đầy đủ những kiến thức về biển đảo. Đặc biệt, hệ thống câu hỏi và bài tập phong phú không chỉ giúp học sinh khám phá kiến thức mới mà còn biết tự kiểm tra để nắm vững kiến thức.
        7. Cùng em tìm hiểu Hoàng Sa- Trường Sa/ Nguyễn Như Mai, Nguyễn Huy Thắng.- H.: Kim Đồng, 2013.- 157 tr.;19cm
        Đây  là cuốn sách mới nhất trong Tủ sách Biển đảo Việt Nam của Nhà xuất bản Kim Đồng. Nhóm tác giả đầy tâm huyết đã dầy công nghiên cứu những tư liệu cũ, mới, thông qua thư tịch và hiện vật lịch sử về Hoàng Sa, Trường Sa giúp các bạn đọc nhỏ tuổi cảm thấy như việc đọc cuốn sách là một chuyến du ngoạn qua không gian và thời gian, qua đó các em có thể nắm rõ về địa lí, lịch sử, vai trò của hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đối với đất nước ta, đồng thời hiểu rõ về tầm quan trọng của việc bảo vệ, gìn giữ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc mà tất cả mọi người Việt Nam đều có bổn phận và trách nhiệm tham gia, trong đó có các em.  
        Tất cả những cuốn sách này hiện đang có trong thư viện trường.
        Thư viện rất vui được phục vụ quí thầy cô cùng các em, thân ái chào tạm biệt!
                                                                                                                                                                                        Người giới thiệu
 
 
                                                                                                                                                                                   Nguyễn Thị Minh Hưởng

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Minh Hưởng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÀNH VIÊN

Thăm dò ý kiến

Xã Hòa Phong hiện nay có bao nhiêu thôn?

Mười thôn

Mười hai thôn

Mười ba thôn

Mười lăm thôn

Tôi không đếm được là mấy thôn

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 33

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 35092

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1958813

Kế hoạch hoạt động

.

Mừng Đại hội Liên đội năm học 2016-2017
                                                                  Trường THCS Trần Quốc Tuấn
                                                                  Cẩm Toại Trung - Hòa Phong - Hòa Vang - TP Đà Nẵng
                                                                  ĐT: 05113 780 092
                                                                  Email: tqt@ued.vn; thcstranquoctuan.hv@gmail.com
Xem bản: Desktop | Mobile