10:46 ICT Chủ nhật, 25/08/2019

Xuân Lộc - Tấm gương vượt khó học giỏi

Thứ bảy - 28/09/2013 21:03
Xuân Lộc - Tấm gương vượt khó học giỏi

Theo lời giới thiệu của Hội khuyến học tỉnh, những người thực hiện chương trình Tiếp bước đến trường của Đài PTTH Sóc Trăng đến với trường THCS Long Phú, xã Long Phú, huyện Long Phú để tìm hiểu về em Huỳnh Xuân Lộc – một học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng rất giàu nghị lực vươn lên.

Huỳnh Xuân Lộc là học sinh lớp 9A2 của trường. Cùng với các bạn, em bước vào năm học cuối cấp 2, chuẩn bị bước chuyển cho những năm trung học phổ thông nên Lộc và các bạn hết sức chăm chỉ, tập trung ngay từ đầu năm. Không nổi trội ở một môn nào nhưng khi nhắc về em, thầy cô đều khen ngợi và đánh giá cao những nỗ lực vượt khó của cậu học trò này. Thầy Tiêu Vinh Thông, Hiệu trưởng trường THCS Long Phú cho biết:  3 năm liền em đều đạt học sinh giỏi, em rất cố gắng học tập dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Trong giao tiếp em rất hòa đồng ,biết giúp đỡ bạn bè , hăng hái tham gia các phong trào ; Về đạo đức tác phong thì lễ phép với thầy cô, tôn trọng người lớn tuổi,

Hiền lành, có phần ít nói và khá dè dặt khi tiếp xúc,nhưng em rất được bạn bè yêu quý bởi thái độ học tập và cách cư xử với mọi người. Em Lâm Thị Mỹ Linh bạn cùng lớp với Lộc chia sẻ: Bạn Lộc rất hòa đồng với bạn bè, những bài tập khó em hay hỏi bạn và bạn thường giúp đỡ em, bạn luôn tận tình chia sẻ những khó khăn và san sẻ nỗi buồn với bạn bè. Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng bạn Lộc vẫn luôn cố gắng trong học tập.
Cha bỏ đi khi Lộc còn trong bụng mẹ, sinh em ra, mẹ cũng trở nên điên dại, lúc tỉnh lúc mê. Lộc lớn lên trong vòng tay chở che của ngoại, của dì, dẫu rằng vòng tay ấy chẳng thể bù đắp trọn vẹn những thiếu thốn của tình mẹ con, phụ tử, cũng chưa thể mang lại một cuộc sống đủ đầy cho đứa cháu thơ. Nhà không đất sản xuất, thu nhập chính chỉ trông vào tiền công làm mướn của người dì, nhưng ở quê, những lúc nông nhàn thì phận làm thuê cũng coi như thất nghiệp.
Tám năm liền là học sinh giỏi, chăm ngoan, hòa đồng với bạn bè, nhiệt tình trong các phong trào của trường lớp, ít ai ngờ để có được thành tích và những lời ngợi khen đó, Lộc đã phải thật cố gắng và quyết tâm trước cảnh nhà nhiều bất hạnh; Mười lăm tuổi đầu, vẫn còn khá non nớt trước cuộc đời, nhưng em đã dần gồng gánh thay dì cuộc mưu sinh của gia đình. Sau giờ học trên lớp, chúng tôi tìm thấy Lộc không phải ở sân bóng đá  hay lớp học thêm mà gặp em ngay trên khoảng đất em nhận đánh lá mía và làm cỏ thuê ở gần nhà.
Bàn tay với nhiều nốt chai sần, đôi mắt sớm ưu tư vì cuộc sống, những điều đó đã làm nên một Huỳnh Xuân Lộc có phần già dặn, chín chắn hơn bạn bè trong cả cách nghĩ, cách làm. Trên đôi vai ấy không chỉ là ước mơ cho tương lai của mình, mà còn gánh cả những trăn trở cho một cuộc sống tốt đẹp hơn của gia đình. Trong ngôi nhà đơn sơ thiếu thốn đủ bề, sau những giờ lao động mệt nhoài, cậu học trò giàu nghị lực này vẫn miệt mài sách vở.Học cho mình, cho những vất vả bao năm của người thân và cho cả những mơ ước mai sau. Em tâm sự: Dù điều kiện khó khăn nhưng em luôn cố gằng học tập, vì chỉ có học thật tốt mới mong sau này có được  việc làm ổn định để phụ giúp gia đình
Đến thăm gia đình, nghe những tâm sự, những lời ngợi khen từ thầy cô, bạn bè, bà con xóm giềng cùng những thành tích mà Lộc đạt được, chúng tôi tin rằng, món quà trao tặng hôm nay là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực bao năm qua và cũng là nguồn động viên để những bước tiến của em thêm vững vàng.  Anh Trần Thanh Vũ, Đại diện Công ty Hóa nông Hợp Trí chia sẻ cùng em:  Hôm nay thông qua chương trình Tiếp bước đến trường ,đại diện công ty có suất học bổng gửi đến Lộc , để động viên, giúp đỡ em trong thời gian sắp tới, để em học ngày càng tốt hơn và cố gắng học để có được một nghề nghiệp ổn định về sau ,trước hết là giúp cho những người thân của mình có được cuộc sống tốt đẹp hơn .
Cùng đồng hành với chương trình Tiếp bước đến trường, Hội khuyến học tỉnh cũng có một phần quà gửi đến em, mong em giữ vững những thành tích đạt được và tiếp tục cố gắng hơn nữa để đạt được ước mơ của mình.
Một gia đình phải nặng gánh lo toan, những buổi học chập chờn trong ánh đèn le lói, con đường phía trước của cậu học trò nghèo vẫn còn dài lắm những khó khăn. Để có thể chạm tới ước mơ, bên cạnh tấm lòng yêu thương, san sẻ từ gia đình, thầy cô, bạn bè, Xuân Lộc còn phải quyết tâm, cố gắng rất nhiều. Nhưng với những gì đã thấy, đã cảm nhận được ở em, chúng tôi vẫn tin một ngày mai tươi sáng sẽ đến với cậu học trò này, bởi cuộc đời luôn dành phần thưởng xứng đáng cho những ai bền chí.

Tác giả bài viết: Sưu tầm

Nguồn tin: thst.vn