02:46 EDT Thứ sáu, 18/09/2020

Góc Học Sinh

Góc Giáo Viên

Giới Thiệu

Tài nguyên

Liên kết Web

 ĐĂNG NHẬP VNEDU

Trang chủ » Thư viện » Bài Làm Tích Hơp - Liên Môn » Kiến Thức Liên Môn

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ GÂY ĐỘC HẠI CHO VIỆC SẢN XUẤT CÁC MẶT HÀNG MÂY TRE

Thứ ba - 18/03/2014 07:55
Trần Nguyệt Quế

Trần Nguyệt Quế

1. Tên tình huống: GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ GÂY ĐỘC HẠI CHO VIỆC SẢN XUẤT CÁC MẶT HÀNG MÂY TRE 2. Mục tiêu: Mây, tre là loại cây thuộc họ tre nứa. Có cấu tạo thân dài, gồm nhiều đốt, lá nhỏ. Trong đời sống mây tre thường được dùng làm bàn ghế, nôi, đũa ăn…Tuy nhiên do trong thân mây tre có chứa nước và có bề mặt ngoài không trắng không sạch đẹp. Vì vậy trong quá trình sản xuất người ta thường dùng chất tẩy trắng như lưu huỳnh (S) để hút nước, làm cho sản phẩm trắng đẹp và lâu bị mốc.
Lưu huỳnh là một nguyên tố tự nhiên quen thuộc. Hàm lượng S trong vỏ Trái Đất là 0.5%. Trong thiên nhiên có gặp lưu huỳnh ở dạng tự do nhưng phần lớn lưu huỳnh ở dạng hợp chất. Lưu huỳnh nằm ở khắp nơi trong cơ thể thực vật và tham gia vào nhiều hợp chất hữu cơ quan trọng. Lưu huỳnh có trong thức ăn hàng ngày của chúng ta, những thực phẩm có chứa lưu huỳnh như thịt, cá, trứng, hải sản, nấm, tỏi, hạt có dầu…Nhu cầu acid amin ước tính mỗi ngày khoảng 13mg/kg trọng lượng đối với phụ nữ và 14mg/kg trọng lượng đối với nam.
          Lưu huỳnh nguyên chất (công nghiệp) thường được sử dụng để sấy và chống mốc hoặc phòng trừ một số bệnh hại cây trồng. Lưu huỳnh công nghiệp là hóa chất độc hại không được phép sử dụng trong chế biến và bảo quản các sản phẩm hàng tiêu dùng trong gia đình. Vì lợi nhuận, bất chấp việc ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng lưu huỳnh để chống mốc, tạo màu đẹp cho sản phẩm bằng nhiều cách. Vì những lí do đó cho nên chúng em xin đưa ra giải pháp hạn chế chất độc hại cho các mặt hàng mây tre trong khi sản xuất, cụ thể như việc sản xuất đũa ăn liền.

3. Tổng quan:
          Ngày nay, các sản phẩm “ăn liền” dùng một lần đang rất được người dân ưa chuộng, như: bát, đĩa, đũa, cốc, … Đũa dùng một lần đến nay vẫn được  coi là “đũa vệ sinh”, “đũa thuận tiện” nhưng liệu nó có thực sự hợp vệ sinh, an toàn cho người sử dụng?
          Theo quy định thì loại tre dùng để sản xuất đũa “ăn liền” phải là loại tre không cần bền chắc nhưng không chứa các độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe và không cần gia công nhiều. Nhưng hiện nay, một số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, để hạ giá thành sản phẩm đã sử dụng loại tre kém chất lượng. Nhìn bên ngoài, chúng có lớp áo màu nâu đen, không đẹp mắt, vì thế những chiếc đũa này tiếp tục trải qua khâu “thẩm mĩ”, sau đó hiện diện trên khắp các bàn ăn với “bộ áo” trắng, mịn, đẹp. Người ta có nhiều cách để làm cho những chiếc đũa trắng đẹp:
- Cách thứ nhất: “làm đẹp” ở trạng thái rắn, tức là tẩy trắng bằng phương pháp xông hơi qua khí sunfur. Thông thường những đôi đũa này có độ sunfur dioxide (SO2) vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Một trong những đặc tính của khí SOđó là gặp lạnh thì co lại. Vì thế, nếu sử dụng loại đũa này trong phòng có điều hòa, khí SO2  rất dễ xâm nhập vào cơ thể qua đường hít thở. Hơn nữa, trong sunfur có nhiều kim loại nặng như Chì (Pb), Thủy ngân (Hg), … Những kim loại nặng này rất dễ tích tụ trong cơ thể, lâu dần sẽ gây ra hiện tượng nhiễm độc chì, nhiễm độc thủy ngân,…
- Cách thứ hai: tẩy trắng ở trạng thái lỏng. Đũa sẽ được đưa qua khí clo (Cl) hoặc lưu huỳnh (S) để tẩy trắng. Điều đáng nói là hít quá nhiều khí clo rất dễ gây nên hiện tượng sỏi mật. Hoặc để bỏ đi lớp sần trên bề mặt, người ta đã cho lăn qua một lớp bột tan (đá nghiền thành bột, hòa thêm hương thơm để bôi vào da cho mịn và khô) nhưng nếu dùng quá nhiều, bột tan cũng không tốt cho cơ thể.
 
Những chất trên đã gây hại cho sức khỏe con người rất nhiều. Hiện nay chưa có báo cáo cụ thể nào về các bệnh có liên quan đến các sản phẩm chứa chất lưu huỳnh hoặc sử dụng chất lưu huỳnh để bảo quản. Tuy nhiên, nếu người tiêu dùng sử dụng sản phẩm có chứa chất lưu huỳnh công nghiệp có nồng độ cao, lâu ngày sẽ gây tổn thương về thần kinh. Nhất là những người thợ và người sống xung quanh, nếu không có biện pháp đảm bảo an toàn thì khi đốt lưu huỳnh để sấy sẽ hình thành khí SO2, một phần lưu huỳnh thăng hoa, hít thở phải sẽ thấy khó chịu và có thể gây các bệnh ở đường hô hấp. Không những thế, khi sử dụng đũa ăn liền còn gây ra ba tác hại nghiêm trọng sau:
          - Phá hủy chức năng hô hấp:
Quy trình làm loại đũa này phải trải qua giai đoạn xông khí sunfur (SO2), khí này gặp nóng thì bay hơi, gặp lạnh thì co lại, vì vậy nguy cơ hít phải nó là rất lớn.
          - Làm giảm chức năng tiêu hóa
Với phưpng pháp “làm đẹp” ở thể lỏng, đũa sẽ được qua lưu huỳnh. Đây là chất có tính hút nước cao và tính tẩy mạnh nên cổ họng, thực quản, thậm chí dạ dày đều bị tổn thương.
          - Dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn
Thời gian vô trùng cho một đôi đũa từ khi sản xuất đến khi sử dụng là 4 tháng. Quá thời gian này, người sử dụng rất dễ bị nhiễm các loại khuẩn khác nhau như khuẩn ruột kết …
 
          4. Giải pháp:
          Việc sử dụng chất lưu huỳnh để chống mốc mọt cho mặt hàng mây tre nói chung trong đó có đũa ăn liền là rất độc hại. Vì thế, sau đây là một số giải pháp tổng thể để bảo quản các sản phẩm đó:
          a) Chống ẩm mốc cho sản phẩm bằng mây tre trong gia đình:
          Có hai nguyên nhân dẫn đến đồ mây tre bị ẩm mốc là: do các bước sơ chế, hoàn thiện sản phẩm không được tốt hoặc là do môi trường sử dụng có độ ẩm quá lớn. Để tránh cho đồ mây tre bị ẩm mốc, ta có thể:
- Dùng sản phẩm trong môi trường điều hòa, nhằm tạo môi trường khô thoáng.
- Tránh để nước đổ vào sản phẩm, lau sản phẩm thường xuyên.
- Nếu muốn kĩ lưỡng hơn nữa thì phun khử trùng trước khi sử dụng để diệt hết mầm mống mốc, mọt ở trong sản phẩm (chú ý là thuốc phun khử trùng có hại cho sức khỏe vì vậy khi phun phải để ở nơi rộng thoáng, bọc kín sản phẩm để cho bộ phận khử trùng phun và bọc kín trong vòng 24-48h).
- Đối với đũa tre chúng ta nên rửa sạch rồi phơi khô hoặc để lên bếp sấy.

b) Xử lý chống mốc mọt cho sản phẩm mây tre tại cơ sở sản xuất:
          Một trong những vấn đề nan giải đầu tiên của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mặt hàng mây tre đều phải đối mặt là vấn đề mốc, mối, mọt của hàng hóa. Thông thường, các cơ sở  sản xuất nhỏ chủ yếu sử dụng lưu huỳnh để ủ sấy mây tre. Tuy nhiên, lưu huỳnh là chất độc đã bị cấm sử dụng trong quá trình sản xuất hàng mây tre vì đây là một chất độc cho cả người sản xuất lẫn người sử dụng. Mặt khác, lưu huỳnh cũng chỉ có tác dụng chống mốc trong thời gian ngắn, sau khi bay hơi hết thì các hiện tượng mốc, mọt vẫn xảy ra bình thường. Thế nên chúng ta có thể sử dụng oxy già hoặc chất Sapeco 8. Đây là những chất ít độc hại và có phương pháp đơn giản.

5. Thuyết minh:
          Sau đây là một số cách làm sạch đồ mây tre:
- Nên lau chùi bằng cây chổi nhỏ hay vải mềm, tránh cào hay chà xát mạnh làm xước vật dụng.
- Tránh làm đổ các hóa chất lên vật dụng. Nếu chẳng may bạn làm rơi một giọt mực lên chiếc ghế của mình, hãy nhanh chóng lau ngay để tránh mực thấm vào chất liệu vì nó sẽ rất khó tẩy xóa.
- Dùng vải mềm hay miếng xốp cao su thấm một ít nước xà phòng để lau chùi, tránh sử dụng các loại chất tẩy mạnh vì nó sẽ làm hư bề mặt của sản phẩm.
-  Thường xuyên lau chùi vật dụng, bạn có thể dùng máy hút bụi bẩn ở các kẽ hở.
-  Nội thất bằng tre nứa chỉ thích hợp để trưng bày trong nhà, tránh để tiếp xúc trực tiếp với nước mưa hay ánh nắng mặt trời.
- Sau khi rửa đũa, lấy đũa trải đều ra khay rồi mang phơi dưới ánh nắng mặt trời cho đũa thật sự khô. Còn vào mùa đông, ta có thể đặt đũa lên bếp hoặc cho vào lò sấy để chống mốc mọt.
- Trong công nghiệp, có thể sử dụng oxy già. Vì oxy già là chất không bị cấm sử dụng để tẩy trắng tre khi luộc hoặc ngâm với tỉ lệ thích hợp theo yêu cầu của từng sản phẩm.
- Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp đã sử dụng chất Sapeco 8 của công ty Beckem dùng để ngâm hoặc phun thẳng lên nguyên liệu mây tre trong quá trình xử lý nhằm chống lại sự xâm nhập của mốc mọt. Đây là loại hóa chất tương đối thân thiện với môi trường, hiệu quả chống mốc mọt khá tốt và phương pháp sử dụng đơn giản, linh hoạt.

6. Ý nghĩa:
          Ngày nay con người không chỉ chú trọng đến việc “Ăn no, mặc ấm” mà họ còn quan tâm đến việc “Ăn ngon, mặc đẹp”. Do đó nhu cầu về đời sống vật chất của con người cũng ngày càng cao. Họ biết quan tâm đến cái đẹp để thỏa mãn về mặt tinh thần. Có rất nhiều đồ dùng, dụng cụ trang trí nhằm giúp cho ngôi nhà của họ đẹp hơn, trong đó mặt hàng mây tre chiếm một phần không nhỏ để phục vụ cho đời sống tinh thần của họ. Thế nhưng có không ít người chỉ biết quan tâm đến cái đẹp mà lại bỏ qua các cách làm đẹp cho sản phẩm mà họ đang dùng. Bên cạnh đó việc sử dụng đũa ăn liền để tiết kiệm thời gian là một hình thức “lợi bất cập hại”. Đó là một vấn đề đáng lo ngại.
          Việt Nam chúng ta là một đất nước có nhiều mây tre. Đó là nguồn nguyên liệu dồi dào để phát triển ngành thủ công mây tre nói chung nhằm phục vụ đời sống con người. Tuy nhiên, các nhà sản xuất lại chưa chú trọng trong việc chế biến như thế nào để đảm bảo nhu cầu về sức khỏe cho con người. Việc lạm dụng chất lưu huỳnh để tẩy rửa mà không chú ý đến liều lượng sẽ gây nên nhiều tác hại khôn lường. Chính vì vậy, phương pháp chế biến và bảo quản hàng thủ công mây tre  như đã đề cập ở trên là rất cần thiết. Đối với người sử dụng thì phải hết sức cẩn thận và phải là người tiêu dùng thông minh để đảm bảo sức khỏe cho mình, có như vậy thì cuộc sống của chúng ta mới tốt đẹp hơn.

Tác giả bài viết: Trần Nguyệt Quế,Nguyễn Thị Bích Hạnh

Nguồn tin: Nội Bộ

Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

THÀNH VIÊN

Thăm dò ý kiến

Xã Hòa Phong hiện nay có bao nhiêu thôn?

Mười thôn

Mười hai thôn

Mười ba thôn

Mười lăm thôn

Tôi không đếm được là mấy thôn

Kế hoạch hoạt động

.

Mừng Đại hội Liên đội năm học 2016-2017
                                                                  Trường THCS Trần Quốc Tuấn
                                                                  Cẩm Toại Trung - Hòa Phong - Hòa Vang - TP Đà Nẵng
                                                                  ĐT: 05113 780 092
                                                                  Email: tqt@ued.vn; thcstranquoctuan.hv@gmail.com