03:00 EDT Thứ sáu, 18/09/2020

Trang chủ » Thư viện » Bài Làm Tích Hơp - Liên Môn » Tích Hợp

Thứ ba - 18/03/2014 08:53
Dạy học tích hợp các môn học : sinh học,  hoá học, giáo dục bảo vệ  môi trường, địa lí, công nghệ, giáo dục công dân   thông qua bài “ nước-hóa học 8

1. Tên chủ đề: Dạy học tích hợp các môn học : sinh học, hoá học, giáo dục bảo vệ môi trường, địa lí, công nghệ, giáo dục công dân thông qua bài “ nước-hóa học 8”. 2. Mục tiêu dạy học :
Kiến thức của các môn học sẽ đạt được trong dự án này là :
+Môn sinh học: Vai trò của nước  trong cơ thể người và trong đời sống sinh hoạt.
+ Môn địa lí :Vấn đề nước ngọt ở các quốc gia trên thế giới.
+ Môn công nghệ : Quy trình trồng lúa nước .
+ Giáo dục môi trường : Nhiều nguồn nước ngọt trên trái đất đang bị ô nhiễm nặng do chất thải sinh hoạt  và công nghiệp gây ảnh hưởng sức khỏe con người.
+ Môn hóa học: Công thức hóa học, tính chất vật lí, tính chất hóa học của nước.
+ Môn giáo dục công dân : Xử lí tình huống gặp phải liên quan đến bảo vệ môi trường.
Kĩ năng: Học sinh cần có năng lực vận dụng những kiến thức liên môn: sinh học,  hoá học, tích hợp giáo dục môi trường, địa lí, công nghệ, giáo dục công dân  thông qua bài “ nước-hóa học 8”.
Thái độ :
-Có ý thức tích cực trong hoạt động, độc lập tư duy và hợp tác nhóm
-Biết vận dụng linh hoạt các kiến thức trong bài học vào các vấn đề trong thực tiễn.
3. Đối tượng dạy học của dự án: học sinh khối lớp 8
4. Ý nghĩa , vai trò của dự án:
- Gắn kết kiến thức, kĩ năng , thái độ các môn học với nhau, với thực tiễn đời sống xã hội , làm cho học sinh yêu thích môn học hơn và yêu cuộc sống.
-Biết vận dụng các kiến thức để giải quyết các vấn đề xảy ra trong thực tế, từ đó tự xây dựng ý thức và hành động cho chính bản thân.
-Qua việc thực hiện dự án sẽ giúp giáo viên bộ môn không chỉ nắm chắc kiến thức bộ môn mình dạy mà còn không ngừng trao dồi kiến thức các môn học khác để tổ chức, hướng dẫn các em giải quyết các tình huống, vấn đề đặt ra trong môn học một cách nhanh và hiệu quả.
-Tích hợp trong giảng dạy sẽ giúp học sinh phát huy sự suy nghĩ tích cực, tư duy sáng tạo.
Cụ thể qua dự án này học sinh không chỉ nắm được công thức hóa học, tính chất vật lí, tính chất hóa học mà còn thấy được vai trò quan trọng của  nước, nắm được nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, nêu được những biện pháp bảo vệ môi trường nước ở cấp độ vi mô và vĩ mô.
5. Thiết bị dạy học:
  • Máy chiếu
  • Bảng nhóm
  • Bút dạ, giấy A4
  • Máy ảnh
  • Máy vi tính
6. Hoạt động dạy học và tiến trình dạy học :
    ( mô tả bằng giáo án và slide powerpoint)
Bài học được tiến hành trong hai tiết học ( 90 phút)
Tiết 1: Mục I và mục II
Mục I : Vai trò của nước trong cơ thể người và trong đời sống, sinh hoạt.
Gồm 2 hoạt động-Hoạt động 1: tìm hiểu vai trò của nước trong cơ thể người.
                           -Hoạt động 2 : tìm hiểu quy trình trồng lúa ở Việt Nam.
Mục II : Thành phần hóa học, tính chất vật lí của nước.
Gồm hoạt động 3 : tìm hiểu thành phần, tính chất vật lí của nước.
Tiết 2 : Mục III và IV.
Mụa III: Tính chất hóa học
Gồm hoạt động 4 : tìm hiểu tính chất hóa học của nước.
Mục IV : Bảo vệ nguồn nước
Gồm  -Hoạt động 5 :  tìm hiểu sự phân bố nguồn nước trên thế giới.
          -Hoạt động 6 : tìm hiểu biện pháp bảo vệ môi trường nước.
 Giáo án: bài “Nước”
I.  MỤC TIÊU:
  1. Kiến thức :
Qua bài học học sinh biết được :
-Thành phần định tính và định lượng của nước.
-Tính chất của nước: Nước hòa tan được nhiều chất, nước phản ứng với nhiều chất ở điều kiện thường như kim loại ( Na, Ca, K…), oxit bazơ ( CaO, Na2O, BaO…), oxit axit ( P2O5, SO2…).
-Vai trò của nước trong đời sống và trong sản xuất, sự ô nhiễm nguồn nước và cách bảo vệ nguồn nước, sử dụng tiết kiệm nước sạch.
2. Kĩ năng:
-Quan sát thí nghiệm hoặc hình ảnh rút ra được nhận xét về thành phần của nước.
-Viết được PTHH minh họa tính chất hóa học của nước.
-Biết sử dụng giấy quỳ tím để nhận biết một số dung dịch axit, bazơ cụ thể.
-Nhận biết các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường nói chung, và môi trường nước nói riêng.
-Biết quý trọng và sử dụng nguồn nước tiết kiệm.
3.Thái độ:
Học sinh có ý thức và tích cực trong bài học, thông qua đó các em yêu thích hơn môn hóa học, cũng như các môn sinh học, địa lí, công nghệ, giáo dục công dân...
II. CHUẨN BỊ CỦA THẦY VÀ TRÒ:
1. Giáo viên :
-Phân công nhiệm vụ cho học sinh chuẩn bị từ tiết trước:
Chia học sinh trong lớp làm 5 nhóm
Nhiệm vụ của các nhóm sưu tầm tạo slide các nội dung:
+ Nhóm 1 : Vai trò của nước trong cơ thể người và trong đời sống sinh hoạt.
+ Nhóm 2: Quy trình trồng lúa nước ở Việt Nam
+ Nhóm 3 : Công thức hóa học, tính chất vật lí.
+ Nhóm 4: Vấn đề  nước ngọt của các quốc gia trên thế giới.
+ Nhóm 5: Chất thải sinh hoạt, công nghiệp đối với nguồn nước ngọt.
-Máy chiếu, máy ảnh, các slide, bút dạ, giấy A4.
 2. Học sinh:
-Các slide theo phân công.
III. PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY :
-Hợp tác nhóm, thuyết minh, quan sát, phân tích, đóng vai( xử lí tình huống), vấn đáp.
III. TIẾN TRÌNH BÀI DẠY
  1. Ổn định lớp